Những sai lầm đốt cháy bạc tỷ lúc đặt tên nhãn hiệu

đặt tên brand là 1 trong những bước cần thiết nhất trong quá trình xây dựng nhãn hiệu. Chỉ cần một sai sót nhỏ, company you sẽ phải trả giá đắt. Hãy chú ý kỹ những điều sau đây đặt tránh gây tổn thất to cho company.

1. Tên nhãn hiệu trùng cùng tên danh nhân

thương hiệu là tiền thân của brand. Chỉ lúc nhãn hiệu hợp lệ thì nhãn hiệu mới có thể tồn tại được về mặt pháp lý.

Ví dụ: trường hợp của Phở Lý Quốc Sư. Đây là brand nhiều người biết đến, có uy tín được nhiều người tin cẩn. Tuy thế, theo đúng luật định thì bất kỳ hàng phở nào mở ra cũng có thể lấy tên này. Chúng ta đã gặp mặt rất nhiều trường hợp bi hài lúc các hàng phở cạnh nhau hàng nào cũng đề biển “phở Lý Quốc Sư” và hàng nào cũng chú thích nhà mình mới là nguồn gốc, chính hiệu. Vậy bởi vì sao phở Lý Quốc Sư không thể đăng ký bảo hộ được. Lý bởi vì là vì đây là cái tên trùng với tên của vị vua triều Lý là 1 danh nhân của Việt Nam. Theo luật thì không thể bảo hộ được. Bởi thế, lúc đặt tên thương hiệu chủ các Công ty cần tránh những tên này. Vì khi you đổ rất nhiều công sức thành lập cho nên nhãn hiệu như thế thì những kẻ khác chỉ việc thong thả sử dụng và thưởng thức mà không tốn chút nổ lực cũng như là không bị sự trừng phạt của điều khoản.

pho10lyquocsu-24-1374033882 pho-ly-quoc-su-635779332846147021 Pho-ngon-du-lich-Ha-Noi-Pasoto-3

Phở Lý Quốc Sư ở khắp mọi nơi.

2. Thương hiệu là ký tự dễ chơi và có dưới hoặc bằng 3 chữ cái.

đầu tiên là trường hợp của trang tin 24h. Vì vi phạm vào vùng đào thải của luật chiếm hữu trí tuệ nên có thể thấy rất nhiều các trang tin có cùng tên 24h hoạt động phổ biến. Điều đó có thể đem lại rất nhiều thiệt thòi cũng như là hiểu lầm đáng tiếc cho trang tin điện tử này.

Tiếp theo là trường hợp của ngân hàng quân đội MB. Cái tên này dễ gây hiểu lầm về sự liên quan đến MB24 – vụ lừa đảo nhiều người biết đến ở Việt Nam. Ngân hàng này đã tìm cách nhưng mà không thể xử lý được bởi tên thương hiệu MB nằm trong nguyên tố vứt bỏ bảo hộ của luật SHTT. Thương hiệu phải bao gồm ít nhất 3 chữ cái để được bảo quản.

85930_vnm_2012_469913 vux1414077691

3. Cái tên gây hiểu nhầm về nguồn gốc item của nhãn hiệu

Trường hợp của Paris Gateaux, Japan life nếu chủ chiếm hữu của các thương hiệu này thuộc các quốc gia có tên nằm trong tên thương hiệu thì có thể bảo hộ được. Nhưng nếu không thì các nhãn hiệu này không thể được bảo hộ. Vì trong luật quy định tên lúc đặt chính vì vậy sẽ khiến khách hàng có những nhầm lẫn về nguôn gốc của item.

Logo-01

4. Tên brand trùng cùng tên địa danh

Theo luật định, để được bảo hộ, tên thương hiệu không được chứa tên địa danh trừ trường hợp là hợp tác xã hay hiệp hội. Ví dụ như chè cắt Nguyên, bưởi Diễn.

che-thai-nguyen-hn6833

5. Tên brand mô tả dịch vụ và vật phẩm

Tạp chí đẹp, quán ăn Ngon, trái đất điện thoại là những tên tuổi rất nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cái tên gần giống và hoàn toàn hợp lí. Lý do bởi vì các thương hiệu này có chứa các cụm từ không được bảo hộ độc quyền. Điều cần tránh ở đây là không nên để tên brand có từ hoặc cụm từ mô tả tính chất dịch vụ, vật phẩm nhưng mà doanh nghiệp cung cấp.

the-gioi-di-dong-hinh-anh-djsk-1467866047849-1467875471985

Ví dụ dễ hiểu hơn cho các Công ty đó là: quần áo hàng hiệu, smartphone, sữa té dưỡng…

6. Có ý nghĩa tiêu cực hoặc không thích hợp cùng ngôn ngữ thị trường khác

Coca Cola là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Lúc vào thị trường nguồn gốc trung quốc cái tên này có nghĩa là cắn con nòng nọc bằng sáp” và thương hiệu này đã thất bại hoàn toàn trong thị trường này. Sau đó để cứu vãn, hãng này đã chuyển tên thành Kokoukole với ý nghĩa thú vui trong miệng”.

ngoài điều đó còn có trường hợp của Colgate sang Pháp cùng thương hiệu Cue nhưng đây lại là tên của 1 tạp chí khiêu dâm có tiếng trong nước. General Motor với Nova – ở các nước Trung Mỹ (sử dụng tiếng Tây Ban Nha) và trong tiếng Tây Ban Nha nó có nghĩa là “không chạy”.

coca_cola_china_3

Ở Việt Nam có trường hợp hãng hàng không của nhạc sĩ Hà Dũng được xây dựng có tên là Tăng Tốc (Air speed up) nhưng khi viết trên các ấn phẩm quốc tế và trên thân máy bay nó lại thành Tang Toc – mang ý nghĩa không may mắn. Do mang ý nghĩa đó, cho nên hoạt động của hãng này cũng gặp khá nhiều vấn đề gian nan. Gấp rút sau như thế, chủ chiếm hữu brand này đã đổi tên thành hãng hàng không Đông Dương (Indochina Airline).

để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình để tên brand, hãy liên hệ với Brasol, các chuyên gia của chúng tôi sẽ nghiên cứu và chia sẻ những giải pháp bình an phù hợp nhất cùng nhãn hiệu của bạn.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về phác thảo nhãn hiệu

Người Viết Thanh Phương.

Xem thêm những bài viết khác:

  • 3 Bước căn bản để có được tên thương hiệu tuyệt vời cho năm 2019
  • Cần có chiến lược lúc đổi tên nhãn hiệu company

BÀI VIẾT LIÊN QUAN