báo cáo thường niên tử tế

(ĐTCK) Cuộc bình chọn báo cáo thường niên 2016 (BCTN) được khởi động vào ngày 19/1, sẽ tiếp tục chấm điểm và đánh giá chất lượng BCTN của mọi thứ các DN niêm yết trên 2 Sở GDCK trong mùa chấm điểm vào tháng 5-6 năm nay.

10872620_897625993589417_1720855916_n

Đây là năm thứ 9 Cuộc bình chọn được cơ quan nhằm khích lệ các DN làm tốt ấn phẩm này, đồng thời tác động đến ý thức mọi điều các DN đại chúng, thúc đẩy họ hướng đến sự chuyên nghiệp và minh bạch bằng việc item họ làm ra sẽ được chấm điểm cụ thể vì 2 Sở và Hội đồng.

Khá nhiều DN đã đưa ra sự quan tâm đến tiêu chí chấm điểm BCTN 2016 để có sự chuẩn bị kịp thời cho ấn phẩm trước thời hạn hoàn tất báo cáo (20/4/2016).

Ngoài ra, có không ít DN chưa có sự quan tâm xứng đáng tới bổn phận thực hiện thông báo này, bởi vì rất nhiều lý bởi vì như năm 2015 kinh doanh khó khăn; giá cổ phiếu quá thấp, DN không cảm giác nhà đầu tư quan tâm đến những thông báo của DN; làm BCTN mất nhiều thời gian, nhưng kết quả không rõ rệt… tuy thế, với tính chất đặc thù của ấn phẩm BCTN – bạn dạng thông báo ghi di sản mỗi năm hoạt động của DN, thì những DN thiếu sự quan tâm đồng thời cho thấy ý thức minh bạch và xây dựng image của DN cùng công chúng còn rất thấp.

8 mùa chấm BCTN của các DN niêm yết trên 2 Sở GDCK cho thấy, có 1 lớp DN luôn tuân thủ rất tốt lao lý pháp lý và có sự sáng tạo, đầu tư nghiêm túc để xây dựng BCTN hàng năm như BVH, FPT, SSI, TDH, BVS, IMP, DHG, VNM, DPM, HSC, TTF, PVD, ACB, STB…

BCTN của các DN này thường phải chịu sự cạnh tranh gay gắt để có tên trong TOP 10 BCTN tốt nhất hàng năm, nhưng mà nhìn chung đây là lớp DN biểu trưng cho sự nghiêm túc thành lập ấn phẩm ghi di sản sau mỗi năm hoạt động.

Những BTCN của các DN trên không chỉ mang lại cho DN hình ảnh, uy tín, sự nể trọng của cổ đông, của nhà đầu tư, nhà quản lý, các thành viên thị trường, nhưng còn mang tới thú vui cho Hội đồng bình chọn BCTN lúc được chứng kiến sự tiến hóa và sự nỗ lực không dứt của DN hàng năm, như một cuộc đua vượt thông qua chính mình.

8 mùa chấm BCTN cũng đồng thời chỉ ra nhiều lỗi DN bận bịu phải, xuất phát từ sự chưa hiểu rõ điều khoản pháp lý hoặc sự cẩu thả của đội ngũ làm lên tiếng. Loạn chức danh người chỉ huy (lẫn lộn giữa Tổng giám đốc – Giám đốc – Chủ tịch HĐQT); chủ đề sơ sài, sử dụng biểu đồ, đồ thị sai lệch; chỉ mô tả nội dung quá khứ cho… hoàn thành việc, là những lỗi thường gặp mặt ở hàng trăm DN trong những mùa BCTN mới đây.

Mở những lên tiếng này, cảm xúc trước tiên cùng các thành viên chấm điểm (2 Sở GDCK chấm sơ khảo, Hội đồng gồm các chuyên gia hòa bình sẽ chấm thông thường khảo) là sự phản cảm, cho thấy DN cẩu thả, thiếu quan tâm, tôn trọng cổ đông, công chúng.

Tất nhiên, những BCTN như vậy không thể có tên trong danh sách trao giải hàng năm, nhưng mà thiệt hại hơn cả là sự suy giảm uy tín, image của DN. Sự thiệt hại này có thể không dễ để định lượng bằng giá trị, nhưng chắc chắn khi DN mất điểm liên tiếp trong các vòng chấm BCTN hàng năm, DN sẽ không thể có được niềm tin nơi cổ đông và thị trường.

Làm BCTN tử tế là mong mỏi của những tổ chức cùng tham gia thực hiện Cuộc bình chọn (UBCK, HOSE, HNX, Báo ĐTCK, IFC, ACCA, Dragon Capital) cùng trên 700 DN niêm yết trên sàn, mong được nhìn thấy sự tiến hóa của các DN. Tuy thế, DN hãy tôn trọng chính mình, làm tốt BCTN cũng như quan tâm đúng mức đến các ấn phẩm báo cáo chủ đề khác, chính là trách nhiệm và cách thức DN “định giá” image của mình trước đại chúng.

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN