Làm báo cáo thông thường niên tử tế

(ĐTCK) Cuộc đánh giá công bố thông thường niên 2016 (BCTN) được khởi động vào ngày 19/1, sẽ tiếp tục chấm điểm và bình chọn tiêu chuẩn BCTN của mọi điều các DN niêm yết trên 2 Sở GDCK trong mùa chấm điểm vào tháng 5-6 năm nay.

10872620_897625993589417_1720855916_n

Đây là năm thứ 9 Cuộc bình chọn được cơ quan nhằm khích lệ các DN làm tốt ấn phẩm này, đồng thời tác động đến ý thức tất cả các DN đại chúng, thúc đẩy họ hướng đến sự chuyên nghiệp và minh bạch bằng việc item họ làm ra sẽ được chấm điểm cụ thể do 2 Sở và Hội đồng.

Khá nhiều DN đã đưa ra sự quan tâm đến tiêu chí chấm điểm BCTN 2016 để có sự chuẩn bị kịp thời cho ấn phẩm trước thời hạn hoàn tất công bố (20/4/2016).

Ngoài ra, có không ít DN chưa có sự quan tâm xứng đáng đến bổn phận thực hiện lên tiếng này, bởi vì nhiều lý bởi như là năm 2015 kinh doanh khó khăn; giá cổ phiếu quá thấp, DN không cảm giác nhà đầu tư quan tâm tới những thông báo của DN; làm BCTN mất rất nhiều thời gian, mà kết quả không rõ rệt… nhưng mà, với tính chất đặc trưng của ấn phẩm BCTN – phiên bản báo cáo ghi vết tích mỗi năm hoạt động của DN, thì những DN thiếu sự quan tâm đồng thời cho thấy ý thức minh bạch và thành lập hình ảnh của DN cùng công chúng còn rất thấp.

8 mùa chấm BCTN của các DN niêm yết trên 2 Sở GDCK cho thấy, có một lớp DN luôn tuân hành rất tốt pháp luật pháp lý và có sự sáng tạo, đầu tư nghiêm túc đặt xây dựng BCTN hàng năm như là BVH, FPT, SSI, TDH, BVS, IMP, DHG, VNM, DPM, HSC, TTF, PVD, ACB, STB…

BCTN của các DN này thường phải chịu sự cạnh tranh gay gắt đặt có tên trong TOP 10 BCTN tốt nhất hàng năm, nhưng mà nhìn phổ biến đây là lớp DN biểu trưng cho sự nghiêm túc thành lập ấn phẩm ghi di sản sau mỗi năm hoạt động.

Những BTCN của các DN trên không những mang lại cho DN hình ảnh, uy tín, sự nể trọng của cổ đông, của nhà đầu tư, nhà quản lý, các thành viên thị trường, mà còn mang tới nụ cười cho Hội đồng bình chọn BCTN khi được chứng kiến sự phát triển và sự cố gắng không kết thúc của DN hàng năm, như là một cuộc đua vượt qua chính mình.

8 mùa chấm BCTN cũng đồng thời chỉ ra rất nhiều lỗi DN bận bịu phải, xuất phát từ sự chưa hiểu rõ luật pháp pháp lý hoặc sự cẩu thả của đội ngũ làm công bố. Loạn chức danh người chỉ huy (lẫn lộn giữa Tổng giám đốc – Giám đốc – Chủ tịch HĐQT); chủ đề sơ sài, dùng biểu đồ, đồ thị sai lệch; chỉ miêu tả chủ đề quá khứ cho… hoàn thành việc, là những lỗi thông thường chạm chán ở hàng trăm DN trong những mùa BCTN mới qua.

Mở những lên tiếng này, cảm giác trước tiên với các thành viên chấm điểm (2 Sở GDCK chấm sơ khảo, Hội đồng gồm các chuyên gia chủ quyền sẽ chấm chung khảo) là sự phản cảm, cho thấy DN cẩu thả, thiếu quan tâm, tôn trọng cổ đông, công chúng.

Tất nhiên, những BCTN như vậy không thể có tên trong danh mục trao giải hàng năm, nhưng thiệt hại hơn cả là sự suy giảm uy tín, hình ảnh của DN. Sự thiệt hại này có thể không dễ để định lượng bằng giá trị, nhưng mà chắc chắn lúc DN mất điểm liên tục trong các vòng chấm BCTN hàng năm, DN sẽ không thể có được niềm tin nơi cổ đông và thị trường.

Làm BCTN tử tế là mong mỏi của những tổ chức với tham gia thực hiện Cuộc bình chọn (UBCK, HOSE, HNX, Báo ĐTCK, IFC, ACCA, Dragon Capital) cùng trên 700 DN niêm yết trên sàn, mong được nhìn thấy sự tiến hóa của các DN. Thế nhưng, DN hãy tôn trọng chính mình, làm tốt BCTN cũng như quan tâm đúng mức đến các ấn phẩm báo cáo chủ đề khác, chính là trách nhiệm và cách thức DN “định giá” hình ảnh của mình trước đại chúng.

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN