Để có thương hiệu mạnh

Thương hiệu là câu chuyện không mới. Mỗi doanh nghiệp, dù to dù nhỏ, dù mới khởi nghiệp hay đã có chỗ đứng vững vàng trên thương trường đều coi thương hiệu là một phần không thể thiếu trong quá trình cạnh tranh, phát triển.

Có thể nói thương hiệu chính là bản sắc, là linh hồn của doanh nghiệp, hay nói như Tạp chí Fortune: “Trong thế kỷ 21, thương hiệu sẽ là cách duy nhất để phân biệt các công ty. Gía trị thương hiệu sẽ trở thành tài sản quan trọng nhất”. Chính vì vậy, xây dựng, vun đắp, giữ gìn, khuyếch trương, quảng bá thương hiệu đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực ICT, do tính tiên phong và phổ cập của nó, thương hiệu lại càng trở nên một giá trị nổi bật. Theo đánh giá của Interbrand & BusinessWeek năm 2009, trong số 100 thương hiệu có giá trị lớn nhất trên thế giới, có 22 thương hiệu của ngành ICT và trong 10 thương hiệu có giá trị lớn nhất, có 5 thương hiệu ICT, đó là: IBM, Microsoft, Nokia, Google và Intel.
Đây thực sự là những thương hiệu mà trên khắp thế giới, khi nghe nhắc đến người ta đều có thể ngay lập tức định danh được nó là cái gì mà không cần tìm hiểu nhiều. Là tài sản vô hình của doanh nghiệp, nhưng mỗi thương hiệu đều vẫn có thể được định giá một cách cụ thể, chẳng hạn, giá trị của thương hiệu IBM được xác định là 60,211 tỷ USD, còn giá trị thương hiệu Microsoft là 56,647 tỷ USD.

Trong lĩnh vực ICT của Việt Nam, chúng ta cũng đã có được những thương hiệu khá nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, gắn với các lĩnh vực dịch vụ, sản phẩm ICT: di động, Internet, máy tính, phần mềm như: VNPT, Mobifone, Viettel, VDC, FPT… Những năm qua, bản thân các doanh nghiệp này đã có những bước đi khá nghiêm túc, bài bản trong việc thực hiện chiến lược thương hiệu.

Từ sự thành công ở thị trường trong nước, một số doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn và táo bạo trong việc thực hiện chiến lược toàn cầu hoá kinh doanh, đầu tư ra thị trường nước ngoài, từng bước nâng tầm thương hiệu của mình thành thương hiệu quốc tế.

Đó là bước đi tất yếu trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá mạnh mẽ hôm nay, khi mà các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực ICT muốn tồn tại và phát triển không ngừng, không thể không đối mặt với cạnh tranh quốc tế, dù là trên “sân nhà” hay “sân khách”. Và việc xây dựng các thương hiệu quốc tế cho doanh nghiệp ICT Việt Nam là yếu tố không thể thiếu trong cuộc cạnh tranh khốc liệt đó.

Trên bình diện chiến lược và cơ chế chính sách quốc gia, làm thế nào để xây dựng được các tập đoàn, các doanh nghiệp ICT Việt Nam mạnh, có thương hiệu ngang tầm quốc tế, đủ năng lực chiếm lĩnh và làm chủ thị trường quốc gia, đồng thời vươn ra thị trường quốc tế, đó vẫn còn là câu chuyện mới mẻ.

Có lẽ vì vậy mà cuộc Toạ đàm với chủ đề: “Xây dựng thương hiệu mạnh ICT Việt Nam” do Báo Bưu điện Việt Nam tổ chức ngày 20/5 với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp ICT tiêu biểu, các chuyên gia về thương hiệu và giới truyền thông, báo chí đã thực sự đem lại cho những người tham dự những thông tin và cảm nhận phong phú, mới mẻ, sâu sắc.

Thừa nhận tầm quan trọng sống còn của thương hiệu đối với các doanh nghiệp nhưng qua sự chia sẻ của các doanh nghiệp, có thể thấy có rất nhiều con đường để làm nên thương hiệu, kể cả thương hiệu quốc tế. Điều quan trọng nhất là ý chí quyết tâm, sự tự tin, năng lực sáng tạo của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, không kém phần quan trọng là vai trò “bà đỡ” của Chính phủ và sự đoàn kết, hợp lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong công cuộc tấn công ra thị trường nước ngoài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN