Con đường đến những cái tên thương hiệu hay

brand-naming-firm-862x574

Tên là một giá trị chiếm hữu cực kì cần thiết đối cùng doanh nghiệp, thương hiệu, cống phẩm. Tìm được một cái tên hay, ý nghĩa, dễ ghi nhớ và có tính sử dụng vĩnh viễn là thách thức đối cùng người sáng tạo trong ngành thành lập thương hiệu. Có rất nhiều đoạn đường và ngã rẽ để tới đích, tuy thế, có 1 vài “dấu hiệu” giúp ta xác định được con đường thẳng và ngắn nhất.

Tham khảo trọn bộ 27 tư liệu đặt tên thương hiệu giúp Công ty để tên công hiệu

Brief – phiên bản đồ chỉ đường

Brief, dù là client brief hay creative brief cũng đều chứa đựng những đề tài đặt làm tư liệu cho việc đổi mới tên. Không như ngành quảng cáo đổi mới đề nghị 1 bạn dạng brief phát triển cảm hứng, sáng tạo brand cần những thông tin rời, thậm chí mới đọc tưởng như là “không liên quan” mà trong nhiều trường hợp đã chứng tỏ tính quyết định của đối tác trong việc chọn tên. Ví dụ dễ thấy nhất là tên người sáng lập company, năm sinh, con số may mắn, niềm tin tôn giáo…

Trong khi, những chủ đề về thị trường chính, nhu cầu định vị, các tính chất đặc thù của vật phẩm là các yếu tố quan trọng để xác định hướng sáng tạo tên. Tên một nhãn hàng thời trang không cần gợi lên nhận thấy ngon miệng, tên cho một company phần mềm nên có nhân tố công nghệ, tên của 1 khách sạn ưu đãi những liên tưởng tới sự thưởng thức, du lịch…vv. Có thể nói, brief chính là phiên bản đồ chỉ đường mà người làm đổi mới brand phải “thuộc lòng” trước khi muốn chọn lựa phương tiện để tung hoành.

product-naming-service

Từ ấn tượng đến biểu lộ

you không thể “gọi lên” image hay tình cảm về một người nào nếu chưa từng tiếp xúc, hoặc không có cùng người đó bất cứ tình cảm nào. Việc để tên cho 1 doanh nghiệp, 1 nhãn hàng, một cống phẩm thế hệ cũng tương tự chính vì như vậy. Ngay sau khi đọc kỹ brief đặt nắm được nhu cầu của khách hang (cũng như là hình dung ra phần nào tính cách của người mà you sẽ bán cho họ sự đổi mới của mình), you cần tìm càng rất nhiều cơ hội “tiếp cận” và “làm quen” với đối tượng đặt tên càng nâng cao xác suất “chinh phục”.

Lấy ví dụ từ 1 case study kinh điển, khi các chuyên gia của Lexicon đặt tên cho item bàn chải đánh răng mini loại dùng một lần của Colgate, việc đầu tiên họ làm là trực tiếp trải nghiệm cống phẩm, cảm nhận các tác động của bàn chải trong quá trình đánh răng, độ tạo bọt, khi dùng trong các điều kiện không giống nhau (trên máy bay, trên taxi đang chạy…). Chính từ những thưởng thức này nhưng mà họ đi tới quyết định thay bởi tìm 1 từ biểu đạt kích thước của vật phẩm hay độ dễ ợt, từ cần tìm phải biểu hiện được sự êm dịu nhưng người dùng cảm nhận được về chiếc bàn chải dù chỉ dùng một lần.

brand-name

bắt mắt vs phù hợp

đặt tên cho brand, sản phẩm hay doanh nghiệp đồng nghĩa cùng việc phát hành 1 giá trị sở hữu đặc sắc, không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường nhưng còn là niềm tự hào và một cách biểu hiện những giá trị cốt lõi. Có rất nhiều tên gọi nghe rất hấp dẫn mà lại không được đối tác lựa chọn, hoặc có những ý tưởng tiếp cận cực kì đặc sắc song lại không sản xuất được tên “đi vào lòng người”. Vậy làm sao đặt dung hòa giữa hai chất lượng bắt mắt và Đúng? Theo các chuyên gia, quá trình đi tìm một cái tên “sáng giá” cần trải qua ít nhất 3 giai đoạn:

  • đặt mình nhập vai trò đối tác để hiểu những nhu cầu cũng như kỳ vọng đối cùng tên cần đặt
  • Xác định phân khúc thị trường đặt tránh “chỏi” với những người tiếp nhận tên gọi, đừng để 1 cái tên có ý nghĩa quá hàn lâm và khó phát âm ở thị trường dân dã, cũng như đừng hi vọng 1 cái tên không gợi nhiều liên tưởng thâm thúy có thể gây cảm giác cùng phân khúc cao cấp.
  • tìm kiếm sự đồng thuận bằng cách tham vấn từ nhiều người với nhiều góc độ nhìn nhận khác nhau, có thể là đồng nghiệp, bà xã hoặc chồng, bạn trên mạng xã hội.

Brands image1

Trên đây là những gợi ý căn bản về quá trình đổi mới cho nên một tên gọi hay trong lĩnh vực thành lập nhãn hiệu. Hãy liên hệ cùng các chuyên gia của chúng tôi để có thêm những nghiên cứu chuyên sâu cho brand của company bạn.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về nhãn hiệu

Xem thêm những bài báo khác:

  • Cách định vị nhãn hiệu của you như là 1 brand cao cấp
  • Điều đầu tiên cần làm lúc xây dựng brand

BÀI VIẾT LIÊN QUAN