Bình chọn Báo cáo thường niên 2015: Tiêu chí khắt khe hơn

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2015 (ARA 2015) là năm thứ 8 liên tiếp Cuộc bình chọn được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Báo Đầu tư Chứng khoán kết hợp đơn vị với sự tài trợ duy nhất của company Quản lý quỹ Dragon Capital. Năm nay, cuộc đánh giá được khởi động sớm hơn mọi năm cùng những tiêu chí chọn lựa khắt khe hơn.

Tại buổi họp báo “Cuộc bình chọn Báo cáo thông thường niên năm 2015” đang diễn ra tại Tp.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng chỉnh sửa Báo Đầu tư, đồng trưởng Ban tổ chức cuộc bình chọn nói rằng, cuộc đánh giá khởi động sớm là đặt các Công ty có thời gian sẵn sàng rất nhiều hơn cho BCTN của mình.

TS Nguyễn Anh Tuấn (thứ ba từ phải sang), Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc bình chọn trao đổi về Cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên 2015

TS Nguyễn Anh Tuấn (thứ ba từ phải sang), Tổng chỉnh sửa Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban đơn vị Cuộc bình chọn đàm đạo về Cuộc đánh giá Báo cáo thường niên 2015

ngoài điều đó, năm nay, đặt nâng tầm hơn nữa tiêu chuẩn đánh giá và tính minh bạch, ngay từ vòng sơ khảo, những BCTN thiếu nội dung trọng yếu, vi phạm điều khoản về thông báo nội dung từ chế độ nhắc nhở trên toàn thị trường trở lên tính đến thời điểm đưa giải và báo cáo tài chính có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên sẽ bị loại. Đây là 1 trong những điểm mới của cuộc đánh giá năm nay.

Dường như, đặt đảm bảo tiêu chuẩn chấm BCTN chuyên sâu hơn, Hội đồng bình chọn được tăng lên 7 thành viên, thay vì 5 thành viên như năm 2014. Theo như thế, Hội đồng đánh giá có sự tham gia của các thành viên thường niên như là Hose, HNX, đơn vị Tài chính quốc tế (IFC), Đại Học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, Báo Đầu tư.

Đáng để ý hơn, hai thành viên thế hệ là thay mặt của Ủy ban Chứng khoán và ​Hội Kế toán & Kiểm toán Việt Nam bên cạnh các thành viên thông thường niên. Điều đó bộc lộ sự quan tâm của tổ chức quản lý tới cuộc bình chọn, ông Tuấn đưa ra.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK NN bình chọn cao cuộc bình chọn BCTN hàng năm. Thông qua cuộc bình chọn, đơn vị quản lý có thêm đề tài đặt hoàn thiện hơn về khung pháp lý. Chẳng hạn đề tài bình chọn Báo cáo phát triển bền vững nhằm chú trọng đến vấn đề Công ty không chỉ hoạt động kinh tế nhưng mà còn phải quan tâm tới tập thể, môi trường….

Theo như thế, UBCK NN đã ghi nhận về đề tài báo cáo phát triển bền vững trong lần sửa đổi Thông tư 52, tham khảo cáo báo mẫu của IFC để thành lập tiêu chí về kích thích bền vững. Ngoài điều đó, thông qua các kỳ bình chọn, những bình chọn quản trị đen đủi biểu thị trong BCTN cũng giúp đơn vị quản lý hoàn thiện đề tài quản trị rủi ro trong lần sửa đổi Thôg tư 52. Ngoài ra, quyết tâm cải cách doanh nghiệp nhà nước đã được phát đi khỏe mạnh ngay từ đầu năm và có nhiều pháp luật nhằm thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết trên sàn nhằm đảm bảo thông tin minh bạch, giữ gìn cổ đông nhỏ lẻ.

qua như thế cho cuộc bình chọn mang ý nghĩa rất to, khác biệt là giúp thị trường minh bạch hơn, tiếp cận tốt hơn thông lệ quốc tế. “ Tôi đánh giá cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của Hội đồng bình chọn, của Cuộc bình chọn”, ông Sơn chia sẻ.

Về cơ cấu bình chọn năm 2015 vẫn giữ nguyên như là mọi năm, tức vẫn tạo thành 3 nhóm gồm Top 10 (10 BCTN có điểm số cao nhất), Top 30 (20 BCTN có số điểm cao tiếp theo Top 10) và Top 50 (20 BCTN còn lại trong nhóm 50 BCTN). Trong các BCTN đoạt giải, Hội đồng đánh giá sẽ lưu ý và trao Giải ưu tú nhất cho BCTN có số điểm cao nhất trong Top 10, có sự biểu hiện vượt trội cả về nội dung báo cáo và cách thức trình bày. Giải BCTN có chủ đề Quản trị company tốt nhất vẫn được duy trì, cơ cấu giải vẫn là giải Nhất, Nhì, Ba cho hạng mục này.

Cuộc đánh giá BCTN năm 2015 vẫn dành 75 điểm cho đề tài và 25 điểm cho cơ chế trình bày báo cáo. Tiêu chí chấm điểm bám sát Thông tư 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về công bố chủ đề trên thị trường chứng khoán (thay thế cho Thông tư 09/2010/TT-BTC) và có điểm cộng cho các BTCN thực hiện theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc Hose cho biết, theo luật pháp của Thông tư 52 bây giờ chưa bắt buộc company phải thực hiện BCTN bằng tiếng anh, chính vì thế, cùng những DN có thực hiện BCTN bằng tiếng Anh sẽ được điểm cộng.

nối tiếp hai mùa giải trước, Cuộc bình chọn năm 2015 vẫn tiếp tục duy trì phần đánh giá các Báo cáo tăng trưởng bền vững. Hạng mục này bởi phía ACCA và IFC đảm trách khâu chấm điểm cụ thể. Cơ cấu giải bao gồm 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì và 03 giải khuyến khích. Giải thưởng Báo cáo phát triển Bền vững năm 2015 được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi về chất lúc các Công ty, tập đoàn to ngày càng quan tâm tới vấn đề này, đồng thời cũng là cách để ghi điểm với nhà đầu tư, nhà đầu tư chiến lược, cổ đông…

Hạn chót Công ty nộp BCTN năm nay là ngày 20/04/2015. Dự kiến sẽ có hơn 700 BCTN của các Công ty niêm yết trên cả hai Sở được trao vào xét chọn trong Cuộc bình chọn năm nay.

Theo Báo đầu tư

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN