Báo cáo company tốt, quản trị vẫn có thể xấu

Mối quan hệ giữa chất lượng quản trị Công ty và tiêu chuẩn báo cáo doanh nghiệp, nói rộng ra là tiêu chuẩn đề tài cho cổ đông, không hề có tính 1 chiều đơn giản.

Trong thời gian mới đây, thông qua theo dõi những bình luận về vấn đề chất lượng quản trị company và báo cáo tài chính ở Việt Nam, tôi nhận thấy nhiều khi sinh tồn 1 giả định mặc nhiên rằng, company được quản trị tốt thì sẽ làm tăng tiêu chuẩn thông tin của các báo cáo tài chính.

điều đó dễ khiến người ta lầm tưởng rằng, Công ty có báo cáo đẹp, chi tiết, chuyên nghiệp, con số kế toán rõ ràng, Công ty kiểm toán không có điểm ngoại trừ hay để ý gì đáng kể thì Công ty đó là một company được quản trị tốt. Nhận định chính vì vậy có thể dẫn đến những quyết định sai lạc cho nhà đầu tư và các nhà quản lý thị trường, cũng như các phương tiện truyền thông.

Theo hiểu biết của tôi, làm báo cáo thông thường niên tốt, thông báo số liệu kế toán “chất lượng”, thì chỉ khẳng định doanh nghiệp “biết cách” làm báo cáo 1 cách chuyên nghiệp và dành 1 nguồn lực đáng kể cho mặt này. Tất nhiên, siêng năng lo cho báo cáo có thể là biểu hiện một mặt của việc quan tâm để mắt cổ đông. Nhưng ở 1 góc nhìn khác, một doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tốt có thể thuê đội ngũ chuyên gia tài chính để làm đẹp báo cáo, biến hoạt động doanh nghiệp trở thành phức hợp, nhìn bề ngoài thì “hoành tráng”, nhưng mà thật ra lại tạo gian truân cho các kiểm toán viên và nhà đầu tư hiểu được những “bí mật” đằng sau bề ngoài hoành tráng như thế. Tiềm ẩn bên trong cái vẻ ngoài ấy là những chuyện đầy rủi.

Câu chuyện của ACB và “bầu” Kiên phần nào có thể là một ví dụ minh họa. Nó cho thấy, một ngân hàng thương mại cổ phần với một hệ thống báo cáo tốt, được bình chọn là company minh bạch, vẫn có thể để những quyết định kinh doanh đầy đen đủi, gây tổn hại cho cổ đông diễn ra.

không những ở Việt Nam, những vụ việc bê bối mới đây bị phanh phui ở các thị trường tài chính to cũng cho thấy những vụ “con voi chui lọt vết kim” khó có thể ngờ với một hệ thống chằng chịt kiểm soát nội bộ, kiểm toán độc lập và giám sát quản trị đen đủi của hội đồng quản trị. Những vụ việc bê bối này diễn ra ở nhiều tập đoàn lớn, từng được cho là có chất lượng số liệu kế toán, kiểm soát nội bộ và quan hệ cổ đông rất tốt.

Đọc những tài liệu của giới nghiên cứu và báo cáo của các doanh nghiệp kiểm toán quốc tế và tư vấn quản trị về thông tin này, tôi nhận ra mối quan hệ giữa tiêu chuẩn quản trị company và chất lượng báo cáo Công ty (nói rộng ra là tiêu chuẩn nội dung cho cổ đông) không hề có tính 1 chiều dễ chơi.

chia sẻ ngắn gọn, mặc dầu chủ đề này đã hấp dẫn mối quan tâm cao hơn 10 năm quay về đây của giới học thuật và thực tế, người ta vẫn không thể kết luận chắc chắn mối liên lạc nhân quả giữa quản trị Công ty và tiêu chuẩn các báo cáo của Công ty đó thông báo. “Chất lượng” ở đây có nhiều thước đo khác biệt, bao gồm báo cáo có cung ứng thông tin cần thiết cho nhà đầu tư ra quyết định đầu tư và định giá hay không, company có thận trọng không, có bóp méo số liệu, thậm chí là ăn gian báo cáo tài chính hay không?

Về mặt lý thuyết, có hai góc nhìn về đề tài này. Một là, company có chất lượng quản trị doanh nghiệp tốt thì sẽ có động lực làm báo cáo tốt, minh bạch cho cổ đông, hạn chế bóp méo số liệu và gian lậu tài chính. Điều đó có nghĩa, quản trị Công ty tốt dẫn tới tiêu chuẩn báo cáo tốt.

tầm nhìn thứ hai thì ngược lại, doanh nghiệp có hệ thống báo cáo tài chính không mấy rõ ràng, bởi lý do đặc thù lĩnh vực kinh doanh hay lịch sử, sẽ nỗ lực duy trì một hệ thống quản trị company tốt để hạn chế những đen đủi liên quan tới báo cáo tài chính. Nói cách khác, doanh nghiệp có tiêu chuẩn báo cáo kém vẫn có thể có quản trị Công ty tốt.

Bên cạnh những lý thuyết như thế là vấn đề thực tế. 1 Số doanh nghiệp có nguồn lực lớn, chiêu mộ những nhà quản trị thích mạo hiểm và tự tin, thực hiện hoạt động có rủi đặt kiếm lợi cho một số ít ông chủ, mà có thể vi phạm tác dụng hữu ích nhiều phần cổ đông. Những doanh nghiệp này có thể có hệ thống báo cáo tài chính vững mạnh và biết cách “phù phép” số liệu. Những thước đo về báo cáo doanh nghiệp chấm điểm cao cho các company này. Tuy vậy, đó có thể là những company đầy rủi ro và có tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp tồi.

Trong trường hợp này, không có mối quan hệ nhân trái nào giữa quản trị Công ty và tiêu chuẩn báo cáo, tầm thường quy lại là do Ban điều hành và Hội đồng quản trị nhưng ra cả. Nói cho đúng, như thế là vấn đề về chỉ đạo trong Công ty lấn át cổ đông nhỏ tuổi 1 cách tinh vi. Cùng loại hình này, nhiều lúc là vì thước đo về tiêu chuẩn báo cáo không theo kịp mánh khóe của những chuyên gia tài chính bên trong doanh nghiệp. Nhưng mà cũng đôi khi là bởi vì hệ thống kiểm soát nội bộ và giám sát của đại diện cổ đông kém hiệu quả, bởi những liên lạc tác dụng hữu ích chằng chịt bên trong. Nhìn trên giấy thì hệ thống rất hoàn chỉnh, nhưng trên thực tế, nó gần như con số không.

Những luận bàn có vẻ rắc rối ở trên chỉ nhằm 1 mục đích chỉ ra rằng, chúng ta không thể dễ chơi hóa mối quan hệ giữa quản trị Công ty và tiêu chuẩn báo cáo của Công ty. Do vậy, nhà đầu tư không cho nên qua loa cùng việc ra quyết định đầu tư của mình lúc chỉ nhìn vào bề ngoài hoành tráng của doanh nghiệp nhưng mà cho rằng, Công ty là đáng tin cẩn.

san pham bao cao thuong nien

1 BCTN tốt trước hết phải giúp cổ đông dễ dãi tiếp cận thông tin về hoạt động doanh nghiệp

Giới truyền thông và các nhà hoạch định chính sách cũng cần có cách tiếp cận toàn vẹn lúc bình chọn hay đề xuất chính sách về các chuẩn mực quản trị và thực hiện báo cáo company.

1 company có báo cáo tốt thì cho nên xem là 1 điển hình thành công và quảng bá, khen thưởng cách làm báo cáo của doanh nghiệp đó, thông qua các giải thưởng chẳng hạn. Nhưng mà cũng cần nhấn mạnh cho công chúng biết rằng, điều này không đồng nghĩa là hiển nhiên thừa nhận doanh nghiệp này là minh bạch, đáng tin tưởng và không cho nên ủng hộ những lao lý chắc nịch về chuẩn mực quản trị company, báo cáo tài chính hay chuẩn mực kế toán. Thay vào đó, hãy siêng năng lo bảo quản và giúp cổ đông dễ ợt tiếp cận thông tin về hoạt động doanh nghiệp, được trừng phạt company gian dối và được loại trừ, đòi bồi thông thường từ những nhà điều hành gây gian nguy cho doanh nghiệp.

Chúng ta Hình như đang làm tốt mặt khen thưởng Công ty, nhưng mà chưa làm tốt mặt giữ gìn cổ đông và trừng phạt company.

Theo ĐTCK

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN