7 Điều you chớ nên hỏi DESIGNER

nói tầm thường thì các designer rất đáng yêu. Nhưng mà đã hỏi họ những điều sau đây thì có kỹ năng you sẽ phải nhìn mặt trời mà không chói lóa trong 1 thời gian.

pencil-color-codes

khách hàng, you phải học cách yêu lấy họ mà thật ra thì bạn chỉ muốn bóp cổ họ từ đằng sau thật chặt.

Tất nhiên rồi, khách hàng là người trả công cho bạn vì vậy thậm chí khi họ làm chúng ta tức điên lên, chúng ta vẫn cứ phải nén cơn lại, mỉm cười thật tươi, giữ bình tĩnh và lịch sự. Nhưng có vài thứ sẽ làm máu trong người chúng ta sôi lên sùng sục và đây là những thứ tồi tệ nhất…

1. Chúng tôi muốn lấy phiên bản gốc có đủ layer. Chúng tôi muốn tự sửa chúng

1230061_10201692679135684_1201960661_n

Ông muốn file gốc à, vậy hãy bước qua xác tôi trước đã!

1 câu hỏi thông thường gặp, có tài năng lúc bạn hàng muốn người trong Công ty họ ( hay ai đó nhưng họ biết) vọc cái file lên ý tưởng của you và có kỹ năng là chúng sẽ được đổi mới theo cái cách nhưng chính bạn cũng không thể nhận ra hay có lúc chỉ là thay đổi cái font nhưng họ không thích.

bạn nên trả lời thế này: “ Em không thể trao anh file gốc được vì nó quá lớn và thứ tự sắp đặt layer thì chỉ có 1 mình em hiểu. Nếu anh muốn chỉnh sửa thì mình có thể cùng trao đổi.”

nhưng thực ra thì you muốn chia sẻ thế này: “ Tại sao tôi phải đưa ông file gốc khi tôi biết thừa ông sẽ phá tung nó lên?”

2. Anh có thể tuân theo style giống thế này không?

Mọi chuyện thông thường diễn ra như là sau:

a) khách hàng nhìn thấy cái gì như thế hay hay

b) Họ tìm ra được tên thằng thân phụ đã design nên cái đó

c) Họ thấy bảng giá thiết kế của thằng thân phụ kia quá đắt

d) Họ đòi bạn làm 1 design gần giống với giá chỉ bằng cái móng tay so với hắn

Thật bất hạnh lúc chuyện đó xảy ra – bạn có thừa đẳng cấp và thẩm mỹ cơ mà, tại sao bạn phải đi sao chép người khác chứ? Hơn thế nữa, bạn còn kì vọng vật phẩm lần này sẽ tạo được tiếng vang trên trang portfolio online của mình.

bạn cho nên trả lời thế này: “Em thấy style này cũng bắt mắt đấy mà anh đã xem phác thảo nhưng em làm cho chị A chưa ? Em nghĩ style của em cũng tốt không kém.

nhưng mà thực ra thì you muốn chia sẻ thế này:” Xin lỗi nhé, đây không có thói quen đi sao chép design người khác, lượn!”

3. Anh có thể gửi thiết kế cho chúng tôi dưới định dang word được không?

27910_10201692688455917_400626555_n

“Khách hàng thương mến, có vẻ như là anh *beep* hiểu gì cả, phải không?

đôi khi thì bạn hàng không có hiểu gì về design cả. Trừ phi là bạn may mắn nếu không kiểu gì thì loại bạn cũng sẽ gặp trường hợp này ít nhất một lần trong đời. Gần giống như câu hỏi phía trên – nhưng mà cho thấy 1 mức độ vô đối không hề nhẹ.

you nên trả lời thế này:” Em không thể gửi file word được vì em design bằng ứng dụng [blah blah]. Thế nhưng, em có thể gửi anh phiên bản PDF đặt anh có thể mở bằng Adobe Reader.

nhưng thực ra thì you muốn chia sẻ thế này:” Word à, word cái lồng gì vậy?!!!”

4.Nếu anh làm được dự án này, tên tuổi anh sẽ nổi lên như là diều – vậy anh có thể làm GIÚP chúng tôi được không?

Đây là 1 trong những chiêu trò từ thuở xa xưa, làm thân với một designer đặt nhờ một dự án thương mại như là thể như thế là một lời mời hợp tác đặt đổi mới địa cầu.

Không thể có sự thỏa hiệp cho việc này – thậm chí cả lúc you là 1 designer mới vào nghề. Và đưa ra thêm về cái “ tên tuổi anh sẽ nổi lên như là diều”, you sẽ nói với người thợ lắp bồn tắm là “ Tớ không có tiền để trả cậu nhưng khi bất cứ ai nhìn thấy cái bồn tắm này thì tớ sẽ nói cùng họ là cậu đã lắp nó”, hay cùng bác sĩ nha khoa” Nếu anh làm trắng răng cho em miễn phí thì em sẽ khen ngợi anh trước bầu bạn và họ sẽ ùn ùn kéo đến đây để tẩy trắng răng” Không, còn lâu thế hệ có chuyện như thế.

bạn cho nên trả lời thế này: “ Xin lỗi, tôi đang rất bận và không thể nhập cuộc vào 1 dự án phi lợi nhuân được.”

nhưng mà thực ra là you muốn nói thế này: ( bởi không muốn bị block bới facebook do sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam cho nên xin phép không dịch đoạn này)

1209115_10201692694376065_1674491065_n

5. Trông đẹp đấy mà anh có thể lấy cái ảnh tôi vừa search trên Google được không?

1174559_10201692696896128_976653831_n

xem xét cho những người không biết: Google gợi ý một image không có nghĩa là nó không có phiên bản quyền

một ví dụ khác về việc bạn hàng chẳng biết quái gì về quá trình design cũng như là luật tác quyền. Chuyện này cũng giống như việc khách hàng đòi bạn phải sử dụng một font nào như thế thay bởi vì bỏ tiền ra mua.

Mọi chuyện thông thường mở đầu theo kịch bản: you vừa làm một mock up sử dụng một hình stock ( dĩ nhiên là hình như thế you có mua bản quyền). Nhưng đối tác không thích hình đó mặc cho bạn đã giải thích khá nhiều lần. Vì vậy họ mò vào Google và tìm được một tấm nhưng mà họ cho là phù hợp và họ CHỈ thích sử dụng hình như thế :/

bạn nên trả lời thế này: “ Em không thể sử dụng hình này bởi nó thuộc quyền sở hữu của [Mark Zukerberg chẳng hạn] và nó đã được sử dụng ở 1 lên ý tưởng của doanh nghiệp [Facebook chẳng hạn] rồi. Nếu anh muốn hình giống như thế thì em có thằng đệ chụp ảnh rất tốt, mình có thể chụp cái khác ngon hơn.”

mà thực ra là bạn muốn nói thế này:” Ông ngu vãi *beep* Thứ nhất là cái ảnh đấy xấu vãi *beep*. Và thứ hai là ông không thể lấy 1 cái ảnh bất kì trên mạng rồi tự ý sử dụng! Ông có hiểu gì không vậy?”

6. Chúng tôi chưa có nội dung gì cả, vậy anh cứ TẠM thiết kế trang web rồi chúng ta sẽ cho đề tài vào sau được không?

Chuyện bé dại thôi. Các người chưa có thông tin, chưa có đề nghị về màu, chưa có cả slogan. Các người còn chưa có tên doanh nghiệp. Tất nhiên, tôi sẽ phác thảo cho mấy người một cái web. Tôi cũng chẳng biết là nó sẽ trông thế nào cả, có thể tôi sẽ cho mấy ảnh gấu Teddy vào, thêm mấy bông hoa cho đẹp, thậm chí sử dụng font Comic Sans nữa. Cũng giống như việc các người chẳng có cái gì trong đầu, nhỉ?

you nên trả lời thế này: “ Em xin lỗi nhưng chúng ta cần phải trao đổi về đề tài trang web và mục tiêu của bên anh trước khi em khởi đầu lên cấu trúc và phác thảo.”

mà thực ra là you muốn đưa ra thế này:” Ông có thể làm được 2 việc như thế là cút ngay khỏi văn phòng của tôi và không làm lãng phí thời gian của tôi nữa, đồ đầu lớn não nhỏ!”

7. Anh có thể làm nó trông “nổi” hơn không? (Make it pop)

“Ôi đôi mắt của tôi T_T”

À, lại cái câu “ làm nó trông “nổi” hơn”. Câu cửa miệng của đối tác. Căn bản là câu này cũng giống như là “phóng to biểu tượng to 1 tí”. Điều đó chẳng giúp làm phiên bản thiết kế tốt hơn, chỉ dễ chơi là bạn hàng muốn nó sáng hơn một chút, khác lạ là loại đối tác đồng bóng.

bạn cho nên trả lời thế này: trước tiên, hỏi đúng mực là khách hàng muốn gì – họ muốn bạn dạng design sáng hơn? Nỗ lực giải thích mọi điều thật logic, hãy đưa ra lí bởi nhưng you chọn bảng màu này cho phác thảo. Nếu họ vẫn cứ khăng khăng muốn đổi, đòi hỏi họ ra ngoài 1 khi đặt you tập trung thi công và trong khi họ đi thì giả vờ như là đã sửa và xem họ nói gì lúc thấy hiệu quả, hay đơn giản là chỉnh sáng màn hình lên một tí.

nhưng mà thực ra là you muốn đưa ra thế này: “ Nổi à? Được, tôi làm nó nổi bần bật ngay đây! Sau đó thì chuyển hết chữ thành màu tiến thưởng.”

Biên dịch: Trần Đức Minh/ADSangtao.com

Nguồn: creativebloq.com

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN