6 Quy luật lên ý tưởng bao bì cho nổi bật

Theo FMI (Food xúc tiến thương mại Institute) – Hiệp hội tiếp thị thực phẩm, những siêu thị tại Mỹ trưng bày khoảng 40.000 sản phẩm khác biệt. Nó có sự đóng góp của các bạn hàng, nhà phân phối, đóng hộp và… cả những nhà thiết kế.

cống phẩm đóng gói là 1 ngành của design đồ hoạ. Nhiều company lên ý tưởng thuê những nhà design chỉ đặt tập trung vào việc sản xuất 1 brand mạnh qua lên ý tưởng bao bì và thương hiệu.

Việc design bao bì thỉnh thoảng cần nhiều hơn là 1 con mắt thẩm mỹ, và hãy cùng chúng tôi xem một số điều giúp sản xuất một thiết kế bao bì tốt.

1. Sáng sủa và đơn giản

Lần tới you đi tới một siêu thị, chọn một giá để hàng ngẫu nhiên và lướt mắt thông qua và tự hỏi mình hai câu đơn giản:

  • 1. Đây là item đựng gì?
  • 2. Nhãn hiệu phía sau của nó là gì?

bạn sẽ không thể tinh được khi thấy thật khó để tìm câu trả lời trong vòng 4 giây cho nhị câu hỏi trên. Bốn giây cũng là khoảng thời gian tối đa trung bình mà một khách hàng sẽ chú ý 1 item trên kệ hàng.

you thường thấy một item cùng hàng ngàn chú thích về tác dụng hữu ích sức khoẻ nhưng mà thương hiệu thì hoàn toàn mờ nhạt. You có thể thấy 1 item có design thật tuyệt vời nhưng mà thất bại trong việc đưa ra nó chứa gì bên trong.

đặc biệt, nhiều khi bạn có thể thấy một sản phẩm nước tẩy rửa trong 1 phác thảo bao bì giống như nước quả cây trẻ em.

Nước tẩy rửa có thể giống như là nước quả cây dành cho trẻ em.

Thất bại trong việc nhận diện sản phẩm phía sau, tính khả dụng hay nhãn hiệu không rõ ràng là hiệu quả của 1 phác thảo bao bì lu mờ trên các kệ hàng.

2. Trung thực

Đừng làm bạn hàng thuyệt vọng khi cống phẩm bên trong nhìn khác hoàn toàn so cùng bao bì.

bắt đầu cùng việc phác thảo bao bì, và tôi đang nói cùng cả khách hàng và nhà design, những người thường xuyên nỗ lực miêu tả một cống phẩm bằng cách hoàn hảo nhất có thể tưởng tượng. Họ trình diễn hình ảnh 1 gói phở ăn liền đầy thịt, rau củ cải khi chỉ bên trong toàn gia vị đóng gói.

dù vật phẩm có chất lượng khá, nhưng việc diễn tả một cống phẩm quá xa cùng những gì thực tế sẽ gây ảnh hưởng tới thương hiệu về dài lâu và bỏ qua niềm tin ở người tiêu dùng.

Đây chính là sự trung thực. Bạn hàng mong đợi việc biết rõ họ đang mua item gì và nó sẽ ra sao. Tất nhiên họ cũng mong đợi 1 item “bắt mắt” nhưng mà không phải là quá sức tưởng tượng của họ.

Là một nhà phác thảo, nhiệm vụ của you là trình bày vật phẩm trong một hình thức tốt nhất, nhưng mà hãy nhớ trong đầu rằng những người tiêu dùng – và cả chính you – xứng đáng được đổi xử công bằng.

3. Cá tính

tất nhiêntuy nhiên, cá tính và sự ấn tượng là trái tim của một thương hiệu đẳng cấp, và các design bao bì cũng phải do đó.

Nó rất dễ hiểu tại sao – có hàng ngàn item ngoài kia, mọi thứ đối phương đều cố gắng giành lấy vài giây ít ỏi của khách hàng. Chỉ còn cách đặ vật phẩm của bạn đặc biệt và được xác nhận.

bởi vì đây là vấn đề thực sự của đổi mới và tìm hiểu, sẽ bất khả thi khi cho một lời khuyên để làm thế nào “được xác nhận” khác lạ ở thời điểm con người đương đầu với vô vàn brand đang nỗ lực nổi bật.

Hãy đi coi các gian hàng, các item cạnh tranh. Nếu quá nhiều item sử dụng image, hãy tạo sự khác biệt bằng hình vẽ và kiểu phác thảo sử dụng typography. Nếu rất nhiều vật phẩm đang đặt ngang, thì bạn hãy đặt dọc. Nếu nhiều sản phẩm đang hình vuông, chữ nhật, hãy nghĩ về hình trụ tròn…

Chủ động, luôn khác biệt, không thể đoán trước – đó là cái chúng ta cần đặt nổi bật trong cuộc chơi.

4. Cảm nhận từ kệ trưng bày

Từ góc độ của người buôn bán, một vật phẩm không bao giờ đứng 1 mình và không thể ngay lập tức nhìn rõ các chi tiết. Vì từ khoảng cách của họ và cùng cách bài trí thì vật phẩm sẽ xuất hiện hàng loạt hàng ngang hoặc dọc.

mọi thứ những gì chúng ta thấy là 1 mẫu trang trí (pattern) được tạo vì rất nhiều item. Nó sẽ chỉ được coi 1 cách cẩn thận lúc bạn hàng quyết định tới gần và cầm trong tay 1 sản phẩm.

Tính đặc trưng và sự lôi cuốn của sản phẩm lúc để hàng loạt trên kệ được gọi là “Shelf impact – cảm xúc trên kệ trưng bày”, và nó sản xuất sự khác biệt cực kì to cùng doanh thu item.

cảm nhận từ trên kệ là 1 trong những điều you cần phải kiểm tra và khám phá trong phác thảo của mình. You có thể làm điều đó bằng thử để những item của mình lên một cái kệ item và bao quanh có những vật phẩm khác (để đạt tác dụng tốt nhất, hãy nỗ lực diễn tả đúng thực tế về môi trường, hàng hoá, diện tích sử dụng).

Lưu ý: bạn có thể không thể tinh được cùng công hiệu – nhiều lúc những thiết kế tốt lại ẩn mình, thỉnh thoảng một phác thảo dễ chơi lại nổi bật lên hẳn những thứ còn lại.

5. Bản lĩnh mở rộng

một ý tưởng cống phẩm thiết kế bao bì nên cho phép những phần giới thiệu mới được thêm vào tiện lợi (những item đa dạng) hay một thương hiệu phụ (sub-brand).

Ví dụ, hình dung bạn đang sản xuất một bao bì cho vật phẩm nước táo ép. Bạn và khách hàng chọn ra một phương án rất tuyệt, tuy nhiên vài tháng sau, bạn hàng muốn tung ra 1 vật phẩm là nước dâu với với kiểu dáng và nhãn hiệu.

Sẽ thật tồi tệ nếu you thấy rằng ý tưởng phác thảo của nước táo không thể áp dụng cùng nước dâu. 1 Số cách sử dụng cùng quả táo không hề tốt khi thay thế bằng trái dâu. Khi này you đang thực sự gặp mặt vấn đề.

để tránh điều này xảy ra, you nên hình dung một item sẽ thế nào trong tương lai. Nó có nghĩa là tạo một thiêt kế trực giác được phép vài đổi mới (không quá lớn) và đặt vật phẩm nhìn có vẻ cùng họ hàng cùng các sản phẩm khác cùng thương hiệu.

6. Thực tiễn

không chỉ là lên ý tưởng nhãn bên ngoài, việc thưởng thức thực tế cùng những hình dáng, kích thước và các công dụng nhưng sản phẩm cần có, luôn cần thiết.

Càng có cơ hội hưởng thụ thực tiễn cùng sản phẩm, càng có hiệu quả bán hàng tốt – Ví dụ tốt nhất là khi Heinz “bất ngờ” đảo ngược chai tương cà của mình, doanh số tăng như tên bắn.

thực tiễn của 1 cống phẩm thường được bỏ qua rất nhiều nhất trong lĩnh vực design bao bì, đơn giản bởi khách hàng thông thường chọn phương án “đã được chứng minh”, và bởi thế những đổi mới bị bỏ qua. Tuy vậy nếu you may mắn và đủ khả năng thuyết phục đi kèm thực tiễn dùng, hãy cung ứng những hộp, chai, ly, tách bằng một đổi mới gắn liền với thực tế, Càng dễ chơi càng tốt (Less is More) luôn là chân lý đúng.

Kết luận

thiết kế bao bì là 1 ngành thiết kế mênh mang và đặc trưng, nó thường mong đợi công hiệu từ những người phác thảo đặt tạo một cống phẩm có tính thẩm mỹ, ứng dụng và cam kết doanh số cống phẩm đi kèm.

Bao bì là tín hiệu sau cùng nhưng mà đối tác nhìn thấy và cơ hội sau cùng để thuyết phục bạn hàng mua cống phẩm.

Rõ ràng, trung thực, xác nhận và những quy luật khác nhập vai trò cần thiết trong quá trình này, mà nó không có nghĩa quyết định cần thiết nhất.

Nguồn: iDesign dịch từ 99designs

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN