5 Điểm khác lạ lúc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và brand vật phẩm

Trong thời kỳ khởi sự kinh doanh, company thường phải đối diện với nhiều quyết định cần thiết, trong đó có việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm. Điều này đề nghị Công ty phải hiểu được mối quan hệ giữa thương hiệu company và brand item, cũng như sự khác lạ trong việc xây dựng hai thương hiệu này. Khác biệt là đối với những doanh nghiệp có nhiều loại item khác biệt. Trong bài giới thiệu trước về ”Lựa chọn mô hình kết cấu brand,”Brasol đã trưng bày với you các lựa chọn như: mô hình nhãn hiệu hộ gia đình, mô hình thương đơn nhất, mô hình đa thương hiệu. Trong như thế chỉ có trong mô hình thương hiệu đơn lẻ, nhãn hiệu doanh nghiệp và item là đơn nhất, còn các mô hình khác thì nhãn hiệu vật phẩm trùng hay kế thừa 1 phần của brand company.

bài viết sau đây dành cho trường hợp doanh nghiệp chọn lựa mô hình brand đơn nhất. Khi đó việc xây dựng brand doanh nghiệp và vật phẩm có những điểm khác biệt nhất định, Brasol xin phân tích mời you tham khảo.

1. Về cảm hứng tên thương hiệu

lúc Công ty có nhiều loại sản phẩm không giống nhau, việc lấy đặc tính cụ thể của item đặt đặt tên Công ty sẽ không phù hợp. Lúc này, tên nhãn hiệu company thông thường được lấy cảm hứng từ triết lý kinh doanh thông thường của company, hay một ý nghĩa có liên quan tới chủ Công ty và câu chuyện khởi nghiệp, hoặc các giá trị và tầm nhìn mà company muốn hướng tới. Trong khi như thế, nhãn hiệu cống phẩm thông thường sẽ lấy cảm hứng trực tiếp từ đặc tính của sản phẩm như thế. Cũng cần xem xét rằng yếu tố ngành nghề cũng cần được cân nhắc tới trong tên nhãn hiệu company.

thương hiệu cống phẩm và nhãn hiệu company (nguồn: dashburst.com)

2. Về thông điệp brand

thông điệp brand là 1 câu đưa ra gọn ghẽ có tác dụng “cô đọng” những giá trị chính yếu nhưng thương hiệu muốn truyền tải tới đối tượng công chúng mục tiêu. Tín hiệu nhãn hiệu Công ty thường gọi là slogan của Công ty đó, còn thông điệp brand cống phẩm lại hay được gọi là tagline của item. Cảm hứng của tín hiệu cũng giống như cái tên vậy. Chẳng hạn, cùng nhiều cống phẩm khác nhau, tập đoàn Masan có slogan là “Mỗi gia đình Việt Nam, một vật phẩm Masan” để biểu lộ triết lý kinh doanh, độ phủ rộng mạnh mẽ và sự gắn bó thân thiết với người tiêu dùng Việt Nam. Khi đó, tagline item mì Kokomi của Masan là “Dai ngon từng sợi”, mang rất nhiều nguyên tố lý tính và cụ thể hơn về chính item như thế.

3. Về lên ý tưởng brand

thiết kế nhãn hiệu liên quan đến việc phác thảo biểu tượng, bộ nhận diện thương hiệu hay toàn bộ các ấn phẩm truyền thông của nhãn hiệu. Đối cùng những Công ty có rất nhiều dòng sản phẩm không giống nhau, thì nhận diện của thương hiệu vật phẩm có thể được tăng trưởng dựa trên thiết kế nhận diện của doanh nghiệp hoặc không. Nếu doanh nghiệp không chú trọng thể hiện image company mình trên item thì có thể thành lập một hình ảnh cống phẩm khác hoàn toàn với Công ty từ màu sắc, font chữ, cho đến logo. Ví dụ, company thực phẩm Á Châu Asia Food có nhận diện màu xanh lá nhưng mọi thứ các vật phẩm của company như Mì Gấu Đỏ, Hello, Trứng vàng đều có màu sắc khác như là đỏ, vàng,… và không hề có image nào gợi liên tưởng đến thương hiệu company. Nhiều phần khách hàng sẽ có thói quen nhớ brand sản phẩm và có mấy ai biết được cống phẩm này thuộc company nào? Đây cũng chính là chiến lược của các doanh nghiệp muốn cung cấp các dòng sản phẩm thuộc các phân khúc không giống nhau với mục tiêu khai thác triệt đặt tiềm năng của từng phân khúc.

asiafood

cống phẩm của Asia Food

  • design thiết yếu dành cho nhãn hiệu doanh nghiệp: biểu tượng doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu (theo từng ngành nghề). Bạn có thể tham khảo thêm hệ thống nhận diện từng lĩnh vực tại đây.
  • phác thảo thiết yếu dành cho thương hiệu sản phẩm: biểu tượng cống phẩm, bao bì, tem, mác, phương tiện vận chuyển, quảng cáo…

4. Về vấn đề đăng kí bảo hộ

đặt được đăng kí bảo hộ, một thương hiệu sản phẩm chỉ cần được tra cứu trong với nhóm lĩnh vực kinh doanh để đảm bảo không bị trùng lặp hay gây nhầm lẫn với cống phẩm khác trong lĩnh vực đó. Trong khi đó, brand Công ty lại cần đảm bảo rất nhiều đề nghị phức tạp hơn, ví dụ như là ngoài việc tra cứu trong cùng nhóm ngành kinh doanh, tên doanh nghiệp cần được so sánh cùng các company đã đăng kí tại Cổng đăng kí company để đảm bảo sự đặc biệt. Ngoài ra, tên Công ty còn cần đảm bảo kỹ năng đăng kí tên miền để xây dựng website. Vì bây giờ, hiện diện website của doanh nghiệp là điều kiện không thể thiếu đặt chứng minh sự chuyên nghiệp và uy tín của company bạn.

5. Về truyền thông nhãn hiệu

Truyền thông nhãn hiệu company và nhãn hiệu item cũng có rất nhiều khác biệt về chiến lược truyền thông. Mặc dầu vẫn sử dụng cùng các khí cụ truyền thông như quảng cáo, sự kiện, PR, … nhưng mà chủ đề các chiến dịch truyền thông cho sản phẩm sẽ có mục đích tăng doanh số và lợi nhuận, còn truyền thông cho image Công ty sẽ chú trọng truyền tải văn hóa Công ty, giá trị đóng góp cho cộng đồng… như vậy PR nội bộ và các chương trình CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) cũng thông thường được sử dụng trong trường hợp này.

một điểm xem xét nữa là các chương trình truyền thông cho doanh nghiệp thường mang tính dài hạn và không có tần suất chiến dịch nhiều lần trong năm như các chiến dịch truyền thông cho nhãn sản phẩm. Khác lạ đối với những Công ty dùng mô hình nhãn hiệu lẻ tẻ thì company thường có xu hướng chú trọng truyền thông sản phẩm rất nhiều hơn, còn truyền thông hình ảnh company thường không “rầm rộ” và chỉ mang tính hoạt động nội bộ.

chính vì thế, nếu bạn mong muốn sẽ mở rộng danh mục item dịch vụ của mình về sau thì ngay từ lúc bắt đầu kinh doanh cho nên cân nhắc kĩ về việc lựa chọn mô hình thương hiệu, cũng như vấn đề đặt tên và lên ý tưởng thương hiệu để đảm bảo việc mở rộng vật phẩm được tiện lợi, gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Nếu các sản phẩm được mở rộng có nhãn hiệu không tương thích cùng thương hiệu ban đầu, việc tái thiết kế nhãn hiệu có thể khiến you mất nhiều thời gian giá tiền hơn, và bỏ qua phần nào lợi thế về thương hiệu sẵn có. Như vậy, company không nên tăng trưởng tới 1 mức độ nào đó rồi mới mở màn nghĩ tới việc thành lập brand. Đầu tư lâu hạn sẽ luôn mang lại tác dụng hữu ích tổng thể lớn hơn đầu tư ngắn hạn.

Nếu you muốn được tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề brand trong ngành kinh doanh của mình, các chuyên gia của Brasol luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về brand

Xem thêm những bài giới thiệu khác:

  • Chiến lược nhãn hiệu dành cho salon – spa
  • Tại sao cần có chiến lược thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN