10 Quy luật kết cấu trong thiết kế catalogue (Phần 2)

Tại Brasol, chúng tôi thông thường ví kết cấu giống như khung xương của phác thảo catalog. Phụ thuộc khung ấy, các designer sẽ triển khai thiết kế catalog 1 cách hấp dẫn, logic và khoa học. Một design catalog đẹp trước hết phải là 1 design có bố cục hoàn mĩ. Chúng tôi tin rằng, những quy luật về cấu trúc sẽ là chìa khóa giúp các designer của Brasol chia sẻ riêng và tập thể designer chia sẻ bình thường đoạt được ngưỡng cửa đầu tiên của 1 thiết kế thắng lợi.

6. Tăng hoặc giảm độ tương phản

Độ tường phải là một khí cụ rất hữu hiệu để làm nổi bật hoặc làm mờ đi 1 số nhân tố trong thiết kế của bạn. Lúc nâng hệ số tương phản hoặc dùng công dụng tương phản màu sắc ở mức độ cao, bạn có thể làm nổi bật một nguyên tố nào như thế và thu hút sự để ý của người xem. Gần giống do vậy, bằng cách giảm độ tương phản, bạn có thể khiến cho 1 nguyên tố trở nên mờ nhạt đi đặt làm nền cho những đối tượng khác có “cơ hội” trở cho nên nổi bật.Nếu các màu sắc rực rỡ trong phác thảo trên được dùng đặt làm nổi bật lên ý tưởng thì ví dụ tiếp theo đây sẽ sử dụng một màu sắc rực rỡ đặt làm mờ nhạt đi một phần của phác thảo, phân thành nền để làm nổi bật các nguyên tố có màu tối khác.

quyluatbocuc7

Ví dụ, poster này được phác thảo vì Melanie Scott Vincent dùng 1 chiếc kẹp giấy màu quà trên nền màu vàng, phát hành một sự khác biệt tương phản thấp giữa các đối tượng và background. Khi thường đây là điều cần tránh trong lên ý tưởng thì trong trường hợp này, nó lại củng cố và làm nổi bật sự việc “ignored everyday”.

Bằng cách này, độ tương phản cũng có thể được dùng để “giấu” 1 yếu tố nhất định của lên ý tưởng cũng như phát hành 1 ý nghĩa trong như thế. Vì vậy, hãy luôn nhớ sử dụng độ tương phản phải phụ thuộc MỤC ĐÍCH phác thảo của you.

7. Lặp lại các yếu tố trong phác thảo

đặt duy trì tính nhất quán và một cấu trúc hợp lý cho design của mình, bạn hãy cố gắng đưa các nguyên tố từ 1 phần của lên ý tưởng và áp dụng nó vào các phần khác. Một phong cách nào như thế có thể được lặp lại nhiều hơn 1 lần trong thiết kế hoặc có thể chia sẻ rằng: “một motif đồ họa” có thể được dùng rất nhiều hơn 1 lần. Do vậy, bạn hãy nỗ lực dùng lặp lại các nguyên tố một cách thông minh đặt có một kết cấu tốt.Sự lặp lại là 1 nguyên tố quan trọng lúc chia sẻ đến việc sắp xếp rất nhiều trang trong một thiết kê. Lặp đi lặp lại các nguyên tố trong phác thảo sẽ giúp mỗi dòng trang vào tiếp theo sẽ giúp trang sau thông liền trang trước, sản xuất một tập hợp trang có tính liền mạch.

quyluatbocuc8

Ví dụ, hãy xem những phác thảo tạp chí của Mauro De Donatis và Elizaveta Ukhabina ở bên. Trong phác thảo này, thành phần trong mỗi cách sắp xếp là tương tự nhau. Sự đặc biệt chỉ là trong đề tài văn bạn dạng, màu sắc và cách sử dụng các hình ảnh. Những thành phần lặp đi lặp lại này sẽ giúp người đọc mau lẹ nhận dạng và thân thuộc cùng các chủ đề trong thiết kế 1 cách gấp rút.

8. Đừng quên những khoảng trắng

Cách dễ nhất đặt “xúc phạm” những khoảng không gian màu trắng chính là việc gọi chúng cùng một useless name “khoảng trống”.Không gian màu trắng lúc dùng một cách có chiến lược sẽ giúp làm tăng độ rõ nét của phác thảo. Nhìn một cách toàn thể, bằng cách cân bằng giữa những phần phức tạp và những khoảng không gian trắng trong thiết kế sẽ giúp thiết kế của you “dễ thở” hơn.

Ví dụ về phác thảo của Cocorrina ở bên đã dùng những khoảng trắng đặt cân bằng các hình ảnh, cấu trúc và các type khiến design trở nên thoáng đãng, sạch và tinh tế.

Vậy làm thế nào đặt chúng ta có thể dùng thắng lợi những khoảng trắng trong phác thảo của mình?
đầu tiên, hãy giảm quy mô các nguyên tố đồ họa trong phác thảo của bạn. Bằng cách thu hẹp các hình ảnh, các types…bạn có thể sản xuất những khoảng không gian trắng đầy trọng thể quanh các tiêu điểm trong giới hạn trong khung design ban sơ.

quyluatbocuc9

Đừng lấp đầy mọi không gian bằng các kí tự hay câu chữ. Như đã đề cập ở trên, không gian màu trắng không phải là không gian trống rỗng, nó đang làm công việc riêng và đáp ứng mục đích riêng của mình. Như vậy, hãy cứ đừng điền vào bất cứ khoảng trắng nào trong phác thảo của you. Hãy đặt cho những con chữ, những kí tự đó có không gian đặt “vẫy vùng”.

lúc phác thảo các phần trong thành phầm của mình, you hãy tự hỏi bản thân xem mỗi phần tử trong tác phẩm đó có không thể thiếu 100% hay không. You cần mọi điều các type, bạn cần tiêu đề màu xanh sáng, hay bạn cần 3 image khác nhau? Bằng cách loại dần đi các yếu tố không không thể thiếu trong các phẩn của thiết kế, bạn có thể phát hành một design đẹp, thoáng tinh tế mà không bị trống trải.

9. Căn chỉnh các yếu tố trong design

khi thực hiện một lên ý tưởng gồm nhiều thành phần trong đó, chúng ta không thể cứ “ném” mọi thứ chúng vào trang. Do sao ư? Do việc bố trí các nhân tố này chính là cách nhanh chóng và thuận lợi nhất đặt biến hình design của bạn từ 1 “phức hợp tồi tệ” thành 1 công trình thanh lịch và sang trọng.Bạn gặp vấn đề trong việc sắp đặt các nguyên tố ấy ư? Các you có thể tìm tới với Canva đặt xóa bỏ rắc rối ấy 1 cách mau lẹ cùng một dụng cụ tự động căn chỉnh siêu tiện dụng. Chỉ cần kéo các phần tử trong lên ý tưởng của bạn bao quanh trang và Canva sẽ sắp đặt chúng vào vị trí hợp pháp nhất. You sẽ nhận thấy kì diệu như là có ma thuật vậy!

quyluatbocuc10-1

Hãy xem xét ví dụ này – một lên ý tưởng tạp chí của Huck. Sự kết hợp khỏe mạnh giữa các yếu tố của nó sản xuất 1 bố cục sắc nét, gọn ghẽ và công hiệu, tạo nhận thấy “mãn nhãn” cho người xem.

Gắn kết các nhân tố trong thiết kế một cách khỏe khoắn và có lí cũng là 1 cách hay ho giúp bạn phát hành một “trật tự nhất định” trong phác thảo của mình. Do vậy, nếu you đang dùng nhiều image, nhiều type hoặc rất nhiều nguyên tố đồ họa thì kết hợp chính là người you tốt nhất nhưng bạn cần chọn để đồng hành.

Alignment (căn chỉnh) cũng là nhân tố rất cần thiết khi bạn ứng phó với các types ( kiểu bố cục). Có rất nhiều cách đặt bố trí các types nhưng 1 phép tắc nhỏ tuổi cho những phần thiết kế lâu hơn là “kết dính” chúng với lề quả để tạo cảm thấy thỏa mãn nhất cho mắt người xem.

10. Chia phác thảo thành 3 phần

Các quy tắc một phần ba là 1 kỹ thuật đơn giản nhưng các nhà design sử dụng đặt phân chia các design của họ thành ba hàng và ba cột. Và tại các điểm nơi nhưng các đường dọc và đường ngang giao nhau chính là những địa điểm mà focal points (tiêu điểm) nên được đặt.Sử dụng công thức một phần ba là 1 cách tuyệt vời đặt khởi động cấu trúc của 1 lên ý tưởng vì nó cung cấp cho bạn 1 cách nhanh chóng, đồng thời dẫn dắt you định vị và đóng khung các nguyên tố trong phác thảo của you.

để ý phác thảo ở bên của Gajan Vamatheva cho National Geographic. Bạn hãy dành một chút thời gian đặt tưởng tượng, nơi các dòng 1 phần ba sẽ giao nhau. Bạn có thể cảm thấy rằng các đường giao nhau sẽ qua tiêu điểm của mỗi image – hai người đi bộ trong hình ảnh đầu tiên, và con chim lớn nhất trong hình ảnh thứ hai. Các đường cũng sẽ cắt tại các điểm xung quanh các ô chữ. Nhìn kĩ và nắm vững luật lệ, các bạn sẽ thấy những điểm này.

quyluatbocuc11

một cách tuyệt vời đặt khởi đầu thiết kế của bạn như thế chính là sử dụng quy tắc một phần ba để sản xuất 1 mạng lưới. Lưới hình ảnh có thể giúp you sắp xếp các yếu tố đồ họa một cách hợp lý hơn. You cần tập trung vào các focal points đặt phác thảo đạt kết cấu tối ưu. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ công cụ lưới của Canva để tạo lưới một cách dễ dãi cùng rất nhiều lựa chọn hơn.

Comments

comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN